Khi tải file về máy tính bạn sẽ phân vân không biết tập tin có thiếu hay lỗi không. Vì nếu thiếu một phần nào đó sẽ xảy ra lỗi khi cài đặt phần mềm. Để giải quyết tình trạng đó, khi chi sẻ file sẽ kèm theo mã MD5 hoặc SHA1 của file. Chúng ta sẽ sử dụng chương trình chuyên dụng kiểm tra mã MD5 và SHA1 của file, xem liệu file có xảy ra lỗi ở đâu không. Và phần mềm check MD5 HashCalc là một trong những công cụ kiểm tra mã MD5 và SHA1 khá hữu ích.

MD5 và SHA1 là các dạng thuật toán mã hóa. Nó sẽ chuyển một chuỗi ký tự bất kỳ lớn hay nhỏ thành một đoạn mã duy nhất. Nó sẽ đọc nội dung file của bạn và mã hóa thành MD5 hoặc SHA1. Nếu phát hiện thiếu hay thừa 1 tập tin hay phần nhỏ của file sẽ khiến mã thay đổi. Vì thế để đánh giá một tập tin sẽ dựa vào mã MD5 hoặc SHA1.

1. Check MD5 bằng phần mềm MD5 check Utility

MD5 check Utility hay MD5 checker là công cụ siêu gọn nhẹ để check mã MD5. Phần mềm kiểm tra mã MD5 này không cần cài đặt, chỉ nặng có 100kb và đây là hướng dẫn check MD5 với nó.

Bạn tải MD5 checker về máy tính, giải nén file .zip và nhấp đúp vào md5.exe để chạy tiện ích.

Bạn chọn Verify an MD5 checksum trong phần Selection, thường phần này sẽ được chọn mặc định, nhưng để chắc chắn bạn hãy kiểm tra lại lần nữa.

Tiếp theo bạn copy mã MD5 mà người chia sẻ file đã gửi cho bạn, rồi nhấn vào Paste trên giao diện chính của phần mềm để dán mã MD5.

Nhập mã MD5 muốn kiểm tra

Bạn nhấp vào Browse và duyệt tới file bạn vừa tải về. Chờ một lát để phần mềm kiểm tra MD5. Nếu xuất hiện The Codes Match! như hình là mã MD5 chính xác và file của bạn chưa bị sửa đổi.

Chọn file cần check MD5

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tùy chọn Create an MD5 checksum để tạo mã MD5 khi muốn chia sẻ file cho người khác.

2. Kiểm tra MD5, SHA1 bằng HashCalc

Bước 1:

Trước hết chúng ta tải phần mềm HashCalc về máy tính theo link bên dưới.

Sau đó, chúng ta tiến hành giải nén file tập tin đuôi .zip.

HashCalc

Trong tập thư mục sau khi được giải nén, bạn nhấp chọn vào file setup để tiến hành cài đặt phần mềm.

HashCalc

Bước 2:

Xuất hiện giao diện tiến hành khởi chạy chương trình. Nhấn Next để tiếp tục.

HashCalc

Tiếp theo, chúng ta sẽ tích chọn vào mục I accept the agreement để đồng ý các điều khoản sử dụng phần mềm. Nhấn Next.

HashCalc

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Next… Next và Finish để hoàn thành xong quá trình cài đặt HashCalc.

HashCalc

Bước 3:

Giao diện chương trình sau khi cài đặt sẽ như hình dưới.

HashCalc

Bước 4:

Để kiểm tra MD5 hoặc SHA1 của một tập tin nào đó, trong phần Data Format chọn File.

Phần Data, tích chọn vào biểu tượng 3 dấu chấm và chọn tập tin muốn kiểm tra trong máy tính. Ngay sau đó trong phần Data là đường dẫn thư mục.

HashCalc

Bước 5:

Cũng tại giao diện đó, người dùng có thể chọn lựa các loại mã hóa để kiểm tra, chẳng hạn kiểm tra MD5, SHA1, REPEMD160, CRC32. Sau đó, nhấp chọn vào Calculate để kiểm tra file.

HashCalc

Bước 6:

Sau khi kiểm tra, chúng ta sẽ thu được các mã hóa của file. Bạn sẽ lấy mã này để so sánh với mã hóa của người chia sẻ file. Nếu giống nhau nghĩa là file tải về đầy đủ. Ngược lại, nếu không trùng về mã thì file tải có lỗi và chúng ta sẽ phải tải lại.

Cuối cùng nhấp Close để kết thúc quá trình kiểm tra file.

HashCalc

Trên đây là bài hướng dẫn kiểm tra tính toàn vẹn của file thông qua mã MD5 hoặc SHA1 bằng phần mềm HashCalc. Thông qua quá trình kiểm tra này, bạn sẽ rất dễ dàng phát hiện liệu tập tin có lỗi hay không để có thể tải lại chương trình kịp thời, tránh gặp vấn đề trong quá trình cài đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *